VỀ JOHN HUME- ÔNG CHỦ TRANG TRẠI RIÊNG CHĂN NUÔI TÊ GIÁC LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Rhino Image
“Tôi là John Hume, niềm đam mê và sứ mệnh của tôi trong cuộc đời là cứu các loài tê giác khỏi sự tuyệt chủng, mà tôi tin rằng nó đang hướng tới đúng quỹ đạo.”

John Hume, chủ sở hữu trang trại tê giác tư nhân lớn nhất thế giới, đang nuôi và bảo vệ hơn 1.500 con tê giác. Sau một sự nghiệp kinh doanh rất thành công, mơ ước của ông về nghỉ hưu và định cư tại Bushveld của Nam Phi đã trở thành hiện thực vào năm 1992.

Ông gần như nghỉ hưu ở Mpumalanga, nơi ông bắt đầu gây giống các loài động vật quý hiếm và các loài động vật hoang dã nguy cấp ở trang trại thú săn của mình. Ngoài tê giác, John Hume cũng đã nuôi loại linh dương Roan và Sable và các loài khác, và ông đã có dự án chăn nuôi trâu bò không lấy phí lớn nhất ở nước này. Ông cũng có tê giác đen và trắng, đã làm dấy lên niềm đam mê của ông đối với loại vật hiền hòa như thế này.

Trong năm 2007, có ba con tê giác bị săn trộm ngay tại trang trại của John. Thảm họa này đã khiến ông quyết định cưa sừng cho những con tê giác còn lại trong một nỗ lực để bảo vệ chúng khỏi kẻ săn trộm. Tuy nhiên, việc săn trộm vẫn tiếp tục leo thang trong vùng và, vào cuối năm 2011 và đầu năm 2012, sáu con tê giác khác đã bị săn trộm trong trang trại của ông.

Trước năm 2009, thương mại sừng tê giác trong nước vẫn còn hợp pháp ở Nam Phi và số liệu săn bắn là rất nhỏ. Những người chọn bán sừng có thể làm như vậy mà không cần phải giết tê giác.

Năm 2012, John đã di chuyển nội địa với hầu hết các tê giác của mình - một hoạt động lớn - trong một nỗ lực hơn nữa để giữ chúng an toàn hơn. Nhưng tai họa lại tiếp tục. Trong vài năm gần qua, hơn 40 con tê giác của ông đã bị săn trộm. Mặc dù số liệu thống kê này tương đối tốt hơn số lượng tê giác ở phần còn lại của Nam Phi, nhưng nó vẫn mang tính tàn phá.

Hiện tại, tình hình của tê giác đang trở nên ảm đạm và John đang tuyệt vọng tìm ra cách để khuyến khích mọi người tiếp tục nuôi và bảo vệ những động vật này, bất chấp nguy cơ xâm nhập có vũ trang rất lớn mà những chủ tê giác phải đối mặt hàng ngày.

 
Share this Post:

Bình luận