TÊ GIÁC SẼ CÓ LỢI TỪ VIỆC BUÔN BÁN SỪNG HỢP PHÁP Ở NAM PHI?

Rhino Image
Nam Phi là nơi sinh sống cho khoảng 75% số tê giác trên thế giới. Săn trộm tiếp tục là một vấn đề chính ở Nam Phi. Theo số liệu chính phủ Nam Phi đưa ra, số tê giác bị săn trộm vào năm 2016 là một con số đáng sợ, ở vị trí vượt mức con số 1.000 con bị cắt xén và giết chết ở biên giới Nam Phi. Đây rõ ràng là một vấn đề lớn đối với Nam Phi. Những Nghiệp đoàn săn trộm chứng tỏ họ có nguồn hỗ trợ tài chính tuyệt vời, thông tin có sẵn và tiếp cận nhân viên sẵn sàng thực hiện các phi vụ săn trộm, mà có sự liều lĩnh cao để lấy phần thưởng lớn. Họ sẵn sàng đi đến một chặng đường dài để có được giải thưởng của họ và, tất cả đều thường xuyên, điều này đi kèm phí tổn là tê giác mất đi cuộc sống của chúng nhanh chóng, việc lấy sừng của chúng một cách vô nhân đạo. Giờ đây chúng ta đã thấy những hình ảnh của tê giác bị cắt xén sừng. Là người Nam Phi, chúng tôi nói đã đến lúc chấm dứt điều này. Hiện tại, một trong những trở ngại đang phải đối mặt là giá trị sừng trên thị trường chợ đen. Và đẩy mạnh quá trình định giá cao này là do sự thiếu hàng sẵn có trên thị trường mở, một vấn đề mà John Hume đã cống hiến cho việc khắc phục thông qua chiến dịch không mệt mỏi với công chúng và kiến ​​nghị với chính phủ để làm cho nguồn sừng này có sẵn một cách công khai.

Lợi ích của sự hợp pháp hóa việc buôn bán sừng tê giác trong nước Nam Phi là gì?

Hiện tại, lệnh cấm buôn bán sừng tê giác ở Nam Phi đã được dỡ bỏ, chúng tôi tin rằng việc hợp pháp hoá buôn bán sừng sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Tăng số lượng tê giác trong nước, đặc biệt là bây giờ những người nuôi giống tê giác có thể sử dụng kinh phí từ buôn bán sừng để đầu tư vào chăn nuôi và bảo vệ loài này.
  • Thúc đẩy kinh doanh hợp pháp vì người tiêu dùng có thể giữ được một sừng trong vòng kiểm soát và hợp pháp
  • Cản trở thị trường chợ đen. Ngay cả khi chúng tôi cố gắng để loại bỏ càng nhiều kẻ săn trộm tê giác càng tốt, vẫn có một dòng suối không cạn của những người sẵn sàng để giết những con tê giác để mà thương mại bất hợp pháp. Bằng cách đáp ứng nhu cầu thì sẽ có ít cơ hội cho những kẻ săn trộm để buôn bán trái phép mặt hàng của họ.
  • Cung cấp một giải pháp đổi mới luân phiên, dựa trên bảo tồn thay thế cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Chúng tôi đã đặt những hậu quả nặng nề hơn vào kẻ săn trộm và thương lái bất hợp pháp; Tuy nhiên, những nỗ lực này chắc chắn đã không làm nản lòng việc giết tê giác.
  • Buôn bán sừng tê là một ngành kinh doanh sinh lợi. Những người nuôi có thể cắt tỉa sừng một cách nhân đạo, điều này sẽ làm sừng mọc trở lại

Ai đang giết mổ tê giác?

Hiện tại, có ba nhóm trong cộng đồng chúng ta, những người đang giết mổ tê giác:

Đầu tiên là những người chủ của tê giác người mà có được giấy phép hợp pháp để giết tê giác và bán nó cho người mua. Người mua sau đó nhận được giấy phép xuất khẩu sừng hợp pháp. Thứ hai, cũng là chủ sở hữu tê giác, không màng tới tất cả các băng đỏ kèm theo đơn xin phép để giết và thay vào đó họ liên lạc với một đại lý bất hợp pháp để bắn tê giác và sau đó chôn xác chết. Các chủ sở hữu bỏ tiền túi mà không phải lo lắng về thuế giá trị gia tăng hoặc thuế thu nhập. Chúng tôi thậm chí không bao giờ nghe về sự cố đáng buồn này. Hai nhóm này ít nhất là giết chết chủ yếu, nhưng không chỉ những con đực. Thật không may, một số con cái có giá trị khi chết nhiều hơn còn sống. Nhóm cuối cùng, là những kẻ săn trộm bất kì, thường giết những con mẹ đang cho con bú hoặc những con cái đang mang thai. Đáng buồn thay, nhóm này đang phát triển nhanh nhất.

Việc hợp pháp hóa thương mại sẽ ngăn chặn hai nhóm đầu giết tê giác, bởi vì các chủ sở hữu tê giác không thể giết chết một nguồn kinh doanh liên tục

Làm thế nào để kinh doanh sừng tê giác trong nước ở Nam Phi đáp ứng nhu cầu ở các nước như Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc?

Sừng có một thị trường địa phương và quốc tế. Cho dù mua của người Trung Quốc và Việt kiều, những người sử dụng sừng để sản xuất y học cổ truyền Trung Quốc, hoặc bởi các nhà đầu tư, những người đang giữ sừng tê giác với mong muốn rằng lệnh cấm buôn sừng tê quốc tế sẽ được dỡ bỏ, nhu cầu về sừng tê giác là cao và kinh doanh mở đối với sừng tê giác có khả năng đáp ứng nhu cầu này để ngăn chặn việc săn trộm tê giác.

Làm thế việc nuôi giống tê giác ở Nam Phi sẽ giúp đỡ được loài này?

Những con tê giác dễ bảo vệ hơn khi chúng ở trong một khu trại nhỏ hơn, giống như một trang trại tư nhân, trái ngược với các khu vực rộng lớn, giống như một vườn quốc gia. Tuy nhiên, chi phí để bảo vệ động vật là áp đảo. Điển hình ông John Hume, chi hơn $170.000 mỗi tháng tiền an ninh để bảo vệ tê giác của mình. Thêm vào đó, cùng với chi phí xe cộ và thức ăn bổ sung, ông ta có bác sĩ thú y làm việc 52 tuần mỗi năm để chăm sóc tê giác của mình và cắt sừng một cách an toàn. Ông nói rằng với chi phí cao của máy bay trực thăng, quân đội và radar, ông sẽ cạn sạch tiền để bảo vệ tê giác của mình. Ông có một kho dự trữ hơn 6 tấn sừng tê giác. Đưa một số sừng của ông vào cuộc bán đấu giá sẽ giúp ông tăng thêm số tiền ông cần để tiếp tục sinh sản và bảo vệ tê giác của mình. John Hume là một trong số ít nhà chăn nuôi tê giác ở Nam Phi, Tất cả những người này bây giờ có thể buôn bán kho dự trữ sừng của họ để tài trợ cho việc bảo vệ tê giác trên các trang trại của mình.

Các phương pháp và luật pháp truyền thống đã không bảo vệ được đầy đủ loài này, và tê giác có đươc hỗ trợ với chi phí khá cao trong việc chăm sóc thích hợp và bảo vệ chính chúng. Thông qua quản lý hợp lý, phân bổ nguồn lực tốt hơn và đúng pháp luật, chúng tôi có thể nói một cách an toàn rằng chúng tôi tin rằng đây là bước đi đầu tiên và đúng hướng tới việc cứu vãn tương lai tê giác của chúng tôi.

Những nguồn tin thêm vào:

Share this Post:

Bình luận